Camera lưu trữ được bao lâu? Mẹo tăng thời gian lưu trữ camera

Bộ nhớ camera lưu trữ được bao nhiêu ngày? Camera an ninh lưu trữ được bao lâu? Nên mua thẻ nhớ dung lượng bao nhiêu? Mua ổ cứng dung lượng bao nhiêu là đủ? Tôi cần bao nhiêu bộ nhớ? Cách tính thời gian lưu trữ camera an ninh? Đây là các câu hỏi thường gặp khi mọi người muốn lắp đặt camera an ninh. Bài viết này cung cấp cho bạn công thức và phần mềm giúp bạn dễ dàng tự tính được thời gian lưu trữ cho hệ thống camera an ninh trước khi lắp đặt.

Để biết camera lưu trữ được bao lâu chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem có những cách nào để lưu trữ dữ liệu camera an ninh và có cách nào để tăng thời gian lưu trữ camera không? 

3 cách lưu trữ camera an ninh phổ biến

Có 3 cách để lưu trữ dữ liệu cho camera an ninh phổ biến là lưu trữ bằng thẻ nhớ micro SD, ổ cứng HDD và lưu trữ trên Cloud (điện toán đám mây). Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem camera nhà bạn đang lưu trữ theo cách nào nhé.

1. Lưu trữ camera bằng bộ nhớ thẻ Micro SD:

Thẻ nhớ MicroSD là loại bộ nhớ mini có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 1cm x 1,5cm. Chúng ta thường gặp thẻ nhớ này gắn trên các điện thoại đời cũ dùng để tăng dung lượng bộ nhớ cho điện thoại hoặc cũng có thể thấy trên một số thiết bị khác như máy ảnh, máy nghe nhạc...

Bộ nhớ Micro SD thường được dùng cho camera wifi không dây hoặc camera IP độc lập có hỗ trợ khe gắn thẻ và được gắn trực tiếp ngay trên thân của camera. Thẻ nhớ SD thường có các mức dung lượng khác nhau như 32GB, 64GB, 128GB, 256GB.

Camera lưu trữ trên thẻ nhớ

 

- Ưu điểm của việc lưu trữ trên thẻ nhớ SD là gọn nhẹ, giá rẻ khi chỉ sử dụng một hoặc 2 camera an ninh. Mặt khác mỗi camera sẽ lưu trữ trên một thẻ nhớ khác nhau nên khi thẻ nhớ bị hư hay lỗi thì chỉ mất dữ liệu của một camera mà không bị mất hết.

- Nhược điểm: Độ bền không cao bằng sử dụng ổ cứng HDD, thời gian lưu trữ ngắn tối đa chỉ mấy ngày mà không có khả năng mở rộng thời gian lưu trữ.

Đối với dòng camera wifi thì thời gian lưu trữ camera bao lâu phụ thuộc vào dung lượng thẻ nhớ gắn trên camera. Chúng ta cũng có thể tăng thời gian lưu trữ cho dòng camera này bằng một số thủ thuật bên dưới. 

Các dòng camera hiện nay thường chỉ hỗ trợ thẻ nhớ tối đa dung lượng thẻ nhớ là 128GB và một vài camera hỗ trợ lên 256Gb. Như vậy một camera wifi có độ phân giải 2Megapixcel lắp thẻ nhớ 128GB thời gian lưu trữ toàn thời gian tối đa chỉ khoảng 5 ngày (Xem thêm cách tính thời gian lưu trữ bên dưới).

2. Lưu trữ bằng ổ cứng chuyên dụng camera

Ổ cứng chuyên dụng camera HDD là loại bộ gắn trong cho thiết bị ghi hình camera analog như đầu DVR, sDRV hoặc hệ thống camera IP như đầu NVR đáp ứng nhu cầu cao về lưu trữ và chất lượng hình ảnh.

Ỗ cứng lưu trữ camera

Ổ cứng lưu trữ camera chuyên dụng

Ổ cứng chuyên dụng camera có nhiều kích cỡ và dung lượng khác nhau như 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, ... phổ biến của các hãng như Western, Toshiba, Seagate

Ổ cứng camera chuyên dụng hoạt động bền bỉ 24/7, ổn định trong nhiều môi trường khác nhau. Ổ cứng chuyên dụng được thiết kế đặc biệt giúp hệ thống chạy ổn định, êm ái, tiết kiệm điện năng, hạn chế tiếng ồn và độ rung khi hoạt động.

3. Lưu trữ bằng điện toán đám mây (Cloud)

Hiện nay một số hãng camera cung cấp giải pháp tùy chọn cho phép lưu trữ dữ liệu camera trên máy chủ của họ thông qua điện toán đám mây (Cloud). Đây là giải pháp mới nhằm mở rộng không giới hạn cho việc lưu trữ dữ liệu của camera an ninh. Giúp giải quyết nhu cầu lớn hơn nữa về thời gian lưu trữ dữ liệu camera.

Giải pháp camera lưu trữ qua Cloud

Giải pháp camera lưu trữ qua Cloud

Tuy nhiên một nhược điểm tiềm ẩn khi lưu trữ camera bằng điện toán đám mây là chi phí duy trì lâu dài. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ qua Cloud thường tính phí lưu trữ theo dung lượng video và thời gian lưu trữ theo tháng hoặc theo năm. Vì vậy nếu tính chi phí lâu dài thì việc lưu trữ này rất tốn kém so với việc lưu trữ tại chỗ.

Mặt khác việc gửi và nhận tín hiệu video qua môi trường internet cũng không đảm bảo về an toàn dữ liệu.

Bộ nhớ camera lưu trữ được bao nhiêu ngày?

Biết bộ nhớ camera lưu trữ được bao lâu giúp ta chủ động để lựa chọn, nâng cấp hoặc sao lưu dữ liệu cần thiết. Tính toán thời gian lưu trữ camera trước khi lắp đặt giúp chúng ta cân đối được chi phí phù hợp với nhu cầu lưu trữ cần thiết đảm bảo công tác an ninh an toàn cho gia đình, công sở, kho xưởng... Mặc dù lưu trữ qua Cloud là không giới hạn tuy nhiên chúng ta cũng cần tính toán để biết được cần sử dụng gói dịch vụ nào cho phù hợp

Để biết bộ nhớ camera lưu trữ được bao lâu chúng ta hãy tham khảo 3 cách tính toán sau:

1. Công thức tính thời gian lưu trữ camera

Công thức tính cho đầu ghi hình NVR / DVR :
Ngày ghi = (Dung lượng lưu trữ (GB) * 1024^2  * 8) / (Tốc độ bit (kb / s) * 3600 * 24 * số lượng camera)
Công thức tính cho camera IP độc lập :
Giờ ghi = Dung lượng lưu trữ (GB) * 1024^2  * 8 / Tốc độ bit (kb / s) / 3600

Ví dụ 1: Hệ thống có 4 camera analog độ phân giải 2Mp. Ổ cứng gắn trong là 1Tb. Chuẩn nén hình H264

Ta có:

- Dung lượng 1TB = 1024 GB

- Camera độ phân giải 2Mp có tốc độ bit là 2150kb/s

Thay vào công thức ta tính được như sau:

Ngày ghi = (1024 (GB) * 1024^2 * 8) / (2150 (Kb/s) * 3600 * 24 * 4) = 11,56 (Ngày)

Ví dụ 2: Có 1 camera wifi độ phân giải 2MP. Thẻ nhớ MicroSD là 64Gb. Chuẩn nén hình H.265.

Ta có thời gian lưu trữ liên tục là:

Giờ ghi = 64 * 1024^2 * 8/ 2048/3600 = 72 (Giờ)

Như vậy dựa vào công thức trên chúng ta có thể dễ dàng tính toán được thời gian lưu trữ camera an ninh của gia đình mình.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể tính toán nhanh hơn bằng cách dùng phần mềm tính toán dung lượng ổ cứng camera chuyên dụng hoặc tính online qua trang web của một số nhà sản xuất camera.

2. Phần mềm tính thời gian lưu trữ camera:

Sieuthicamera24h.com sẽ chia sẻ các bạn phần mềm tính dung lượng ổ cứng và tính toán thời gian lưu trữ của camera an ninh. Các bạn bấm vào link dưới để tải về và cài đặt:

Giao diện phần mềm rất dễ sử dụng. Các bạn chọn các thông số phù hợp phần mềm sẽ tự tính toán.

Phần mềm tính thời gian lưu trữ camera

Phần mềm tính thời gian camera lưu trữ dược bao lâu

 

3. Trang web tính thời gian lưu trữ camera online

Ngoài ra các bạn có thể tính toán thời gian lưu trữ, dung lượng ổ cứng cần thiết bằng công cụ online tại trang chủ của hãng camera Dahua theo đường link bên dưới.

Hoặc

Ưu điểm của việc tính toán qua công cụ online là giúp bạn tính toán thời gian lưu trữ bao lâu cũng như tính toán dung lượng ổ cứng cần thiết rất nhanh chóng với các tùy chọn có sẵn.

Cách tính thời gian lưu trữ camera online

Giao diện bảng tính thời gian camera lưu trữ

Với bảng tính này các bạn có thể dễ dàng tính toán được thời gian lưu trữ bao lâu cho hệ thống camera nhà mình mất chưa đầy một phút.

Còn dưới đây là bảng tính dung lượng lưu trữ của hệ thống camera an ninh.

Tính thời gian camera lưu trữ

Bảng tính dung lượng lưu trữ cho camera quan sát

Bảng tính này giúp bạn tính được dung lượng ổ cứng cần thiết đáp ứng thời gian cần lưu trữ của bạn để bạn có thể chọn cho mình ổ cứng lưu trữ vừa phải nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư

Dưới đây là bảng thông số Bit rate với độ phân giải tương ứng:

Bảng Bit Rate với độ phân giải tương ứng

Bảng Bit rate tham khảo

Thời gian lưu trữ của camera phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thời gian camera lưu trữ bao lâu của hệ thống camera an ninh phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Độ phân giải của camera: Độ phân giải càng cao thì camera an ninh ghi hình sẽ càng tốn dung lượng hơn.

Chuẩn nén hình ảnh: Chuẩn nén của đầu ghi hình hoặc camera sẽ làm thay đổi kích thước của video gốc. Chuẩn nén càng cao thì hệ thống lưu trữ càng lâu. Các camera an ninh và đầu ghi hìn hiện nay thường có chuẩn nén hình là H264/ H264B/ H264H/ H265/H265+. Trong đó chuẩn nén H265+ là tốt nhất và có thể tiết kiệm gấp đôi dung lượng lưu trữ.

Tốc độ bit: Tốc độ bit cao hơn sẽ cung cấp thời gian ghi ngắn hơn của camera CCTV.

Số lượng camera trong hệ thống: Nhiều camera hơn sẽ yêu cầu nhiều dung lượng lưu trữ hơn, do đó sẽ giảm thời gian quay video.

Dung lượng lưu trữ: Dung lượng ổ cứng hay thẻ nhớ lớn hơn sẽ cung cấp thời gian ghi lại cảnh quay camera quan sát lâu hơn.

Chế độ ghi hình: Chế độ ghi hình toàn thời gian hoặc chỉ ghi hình khi có chuyển động.

Vì vậy thời gian camera lưu trữ được bao lâu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Muốn tăng hay giảm thời gian lưu trữ dữ liệu của hệ thống camera an ninh ta chỉ việc thay đổi một vài chỉ số trên tùy theo nhu cầu, chi phí đầu tư cho hệ thống.

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian lưu trữ camera

Các chỉ số ảnh hưởng tới thời gian lưu trữ camera an ninh

Làm cách nào để tăng thời gian lưu trữ cho camera?

Nếu bạn đã lắp đặt sẵn một hệ thống camera an ninh, làm cách nào để tăng thời gian lưu trữ cho camera.

Vấn đề ở đây là số lượng camera thì vẫn giữ nguyên không giảm trong khi đầu ghi chỉ hỗ trợ 1 ổ cứng nên cũng không thể lắp thêm mà tăng dung lượng đồng nghĩa với việc phải thay mới ổ cứng dung lượng cao hơn chi phí sẽ rất tốn kém.

Vậy làm cách nào để tăng thời gian camera lưu trữ mà ít tốn chi phí nhất?

Chúng ta có thể thử một số cách sau:

- Giảm độ phân giải của camera (Phương pháp này không nên áp dụng vì làm giảm chất lượng hình ảnh thu được)

- Đặt chế độ nén hình ở chuẩn nén cao nhất.

- Giảm tốc độ khung hình: Bạn có thể giảm tốc độ khung hình trên một số camera xuống mức phù hợp nếu khu vực quan sát không cần thiết ghi lại những chuyển động mượt nhất có thể

- Giảm tốc độ Bit (Bit rate)

- Cài đặt khung giờ ghi hình:  Bạn có thể đặt thời gian ghi hình cho một số vị trí trong khoảng thời gian nhất định

- Cài đặt ghi hình ở chế độ ghi khi có chuyển động: Ở chế độ này khi nào có chuyển động camera mới ghi hình. Cách này có thể giảm đáng kể dung lượng lưu trữ của camera.

Chúng ta hãy cùng xem ví dụ dưới đây:

TH1: 4 camera hoạt động ở chuẩn nén hình H264 và tốc độ khung hình 25fps được lắp ổ cứng 2TB.

Tăng thời gian lưu trữ camera

Tính thời gian lưu trữ camera an ninh

Nhìn vào trên hình chúng ta có thể thấy bộ camera có thể lưu trữ trong khoảng 11 ngày. Bây giờ chúng ta thay đổi một vài thông số như sau:

Số lượng camera, độ phân giải và dung lượng ổ cứng giữ nguyên. Tăng chuẩn nén hình lên mức cao nhất H265+, giảm khung hình xuống 16fps.

Và chúng ta cùng xem kết quả nhé.

Tăng thời gian lưu trữ camera

Cách tăng thời gian lưu trữ camera an ninh

WOW!! Một con số thật đáng kinh ngạc. Thời gian lưu trữ tăng lên tới 5 lần. Và nếu như ta đặt chế độ lưu chuyển động hoặc giảm bớt thời gian ghi hình camera nữa thì có thể tăng thời gian lưu trữ lên rất nhiều nữa.

Một số người lo sợ rằng khi chúng ta giảm khung hình xuống như thế sẽ làm cho camera bị giật hình không ghi hết được các tình huống an ninh. Nhưng các bạn cần hiểu rằng chỉ một số vị trí mới cần camera bắt hết các chuyển động nhỏ như quầy thu ngân, camera đường phố, camera ghi hình biển số xe hoặc một số khu vực đặc biệt cần thiết ghi lại tất cả các hành động dù là nhỏ nhất. Còn lại đa phần những chỗ khác chỉ cần khung hình trong khoảng 15-20fps là thấy hình ảnh với chuyển động khá tốt.

Như vậy khi tính được thời gian lưu trữ của camera chúng ta có thể chủ động thay đổi cài đặt hoặc tăng/giảm dung lượng bộ nhớ để đạt được mục đích giám sát. Đồng thời chúng ta cũng chủ động được trong việc sao chép dữ liệu cần thiết để tránh mất mát dữ liệu.

 

Xem thêm bài viết khác:

THÔNG TIN LIÊN HỆ LẮP ĐẶT CAMERA:

Tại HCM: 169/41/17 Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Q Gò Vấp, TP HCM.
Tại Bình Dương: 148 Phan Đăng Lưu, KP Thống Nhất, P Dĩ An, TX Dĩ An, Bình Dương.
Điện thoại: 093 707 8605 - 0966 130 725 - Website: sieuthicamera24h.com


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng